Hà Nội: Lộ những điểm đen “hễ mưa là ngập” người mua nhà nên cân nhắc

Tại Hà Nội, tình trạng các khu đô thị lớn sau trận mưa lớn hễ mưa đều ngập nặng như An Khánh (Hoài Đức), Văn Phú (quận Hà Đông), khu Resco (Cổ Nhuế- Hà Đông)…đang trở thành nỗi ám ảnh của người mua nhà.

Trận mưa lớn sáng nay ngày 13/7, Hà Nội đã lộ những điểm đen ngập lụt, trong đó nghiêm trọng nhất là khu vực Đại lộ Thăng Long hướng từ Sơn Tây về Hà Nội đoạn ngã ba Thiên đường Bảo Sơn. Tình trạng này đã khiến hàng nghìn cư dân sống tại khu đô thị Nam An khánh di chuyển khó khăn, nhiều người dân không thể vào trung tâm Hà Nội.

Theo phản ánh của người dân sống tại các khu chung cư Thăng Long Victory, Gemek và An Khánh Golden hầu như năm nào mùa mưa người dân cũng chịu cảnh ngập lụt liên miên. Cách đây 1 năm khu vực này cũng chứng kiến cảnh tượng ngập lụt nghiêm trọng hơn.

Cụ thể ngày 25/5/2016, Đường Đại Lộ Thăng Long ngay đoạn qua khu chung cư Thăng Long Victory ngập đến nửa xe máy, rất nhiều người đã phải đi vòng vào trong khu đô thị An Khánh nhưng tình hình cũng không khá hơn là mấy.

Đặc biệt hơn nữa, theo một người dân sống tại khu vực này, Đại Lộ Thăng Long chạy thẳng tắp gần 30km, muốn sang đường người dân phải chui qua các hầm dân sinh. Khu vực các đường hầm này còn thường xuyên xảy ra ngập nghiêm trọng hơn.

Một nhân viên công ty thoát nước cho biết: "Nguyên nhân chính khiến gập sâu là do mưa liên tiếp nhiều ngày, nước trên các sông mương không kịp rút, kết hợp với nước thải từ các khu đô thị dồn ra".

Được biết quanh khu vực Thiên Đường Bảo Sơn hiện nay hàng loạt khu chung cư đang tiếp tục mọc lên như 2 tòa chung cư Golden An Khánh giai đoạn 2, 2 tòa chung cư mới Gemek Premium, khu biệt thự Daisy – Geleximco…Khi các dự án này được đưa vào sử dụng sẽ có thêm hàng nghìn người dân về sinh sống và nếu hạ tầng không được cải thiện thì tình trạng ngập úng mỗi mùa mưa rất có thể sẽ còn trầm trọng hơn.

Ngoài khu vực Nam An Khánh, hàng loạt khu đô thị của Hà Nội cũng từng được xem là điểm đen ngập úng như khu đô thị Resco (Cổ Nhuế) – bắc Từ Liêm, Chân cầu vượt đường sắt Yên Nghĩa – Hà Đông (trước khu đô thị The Spark), đoạn ngã tư chung cư Keangnam, khu đô thị Văn Phú – Hà Đông, đoạn đường Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân.

Cụ thể, sau trận mưa lớn vào sáng 25/5/2016 tại khu đô thị Văn Phú bị ngập sâu vài chục cm, có chỗ ngập đến 60cm, khiến hàng loạt xe ô tô chết máy giữa đường. Khu đô thị Resco gần như cũng bị cô lập hoàn toàn, các hộ dân không thể ra ngoài đi làm vì nước quá sâu.

Thậm chí, tại khu đô thị Dương Nội nước vẫn mênh mông xung quanh nhiều ngày sau mưa. Nước cũng đã bủa vây mọi lối ra vào nhiều ngày khiến cuộc sống người dân bị cô lập hoàn toàn. Có những vị trí nước ngập sâu đên 1m. Thời điểm đó, Ban Quản lý khu chung cư HH2 Dương Nội phải bắc cầu tạm để người dân lưu thông. 3 ngày sau cơn mưa lớn các cơ quan chức năng mới chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương lắp đặt hệ thống máy bơm cho những điểm ngập lụt tại đây.

Giải thích điều khó hiểu khi hàng loạt các khu đô thị lớn vừa mới đưa vào hoàn thiện nhưng vẫn ngập lụt, giới chuyên gia cũng cho rằng, để xảy ra tình trạng ngập nặng còn do các chủ đầu tư khi phát triển các dự án bất động sản chỉ “chăm chăm” bán nhà mà bỏ quên, hoặc làm hạ tầng thoát nước qua quít, đối phó. Bên cạnh đó, quy hoạch xây dựng đô thị manh mún, thiếu quy hoạch tổng thể dẫn đến mâu thuẫn trong tiêu thoát nước giữa các tiểu khu.

Trong khi người dân tại các khu chung cư đang phải sống vật vã trong cảnh hễ mưa là lụt thì tại Hà Nội hàng trăm tòa nhà chung cư liên tục mọc lên. Trước tình trạng này, giới chuyên gia cảnh báo cần phải xem lại trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Không thể có chuyện cứ bảo sống tiện nghi, cao cấp để bán nhà ào ào nhưng cứ mưa là ngập, cứ nắng là mất nước, chập điện.

Vương Thanh 

Theo Tri Thức trẻ

Tin Liên Quan